Trang

Thứ Sáu, 4 tháng 2, 2011

PHONG CHONG UNG THU BANG THUC PHAM HANG NGAY lehongthuy78

Cà chua và khả năng bảo vệ sức khỏe phòng chống ung thư
Cà chua là loại trái cây thường có mặt trong thực đơn ăn uống, góp phần làm cho các món ăn, nước uống trở nên vừa ngon, bổ, lại vừa rẻ, phù hợp với kinh tế gia đình người lao động. Vậy cà chua tác động bảo vệ sức khỏe như thế nào?
Tác dụng bồi bổ của cà chua
Cà chua được xem như rau và cũng được xem như loại trái đặc biệt. Cà chua được biết đến như một nguồn cung cấp các loại vitamin tự nhiên như: vitamin A, B, C, P, -caroten giúp trị một số bệnh như: giảm cholesterol, giải độc, giải nhiệt, mát máu…
-Hàm lượng sinh tố: khi cà chua chín, màu đỏ tươi của cà chua tạo nên vẻ đẹp trong viêc trình bày món ăn làm “ngon con mắt”. Và màu đỏ ấy cũng cho thấy hàm lượng cao vitamin A thiên nhiên trong cà chua. Trung bình 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33 - 50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg).- Chất bổ dưỡng: đạm (1,2g), đường (4,2g), béo (0,3g) và cung cấp ít năng lượng ( 24Kcal) rất thích hợp với những người sợ mập.
- Khoáng vi lượng: canxi (12mg), sắt (0,8mg), kali, phosphor, magnesium, lưu huỳnh, nickel, cobalt, iod, các acid hữu cơ dưới dạng muối citrat, tartrat, malat và tùy môi trường trồng mà cà chua còn có đồng, molibden.
Chính nhờ các yếu tố ấy mà cà chua được xem là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Tác dụng phòng chống ung thư của cà chua
Gần đây, cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua luôn được khuyên dùng và nhắc đến như một tác nhân phòng chống các bệnh ung thư. Với hàng loạt các nghiên cứu được thực hiện cho thấy, cà chua và các sản phẩm chế biến của cà chua chứa một lượng lớn chất lycopene, một tác nhân chống oxy hóa, có khả năng hóa giải các gốc tự do.
Sắc tố lycopen có trong cà chua, hiện đang được đánh giá cùng với –caroten là những chất chống oxy hóa mạnh, vừa ngăn chặn tế bào ung thư vừa chống sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch. Theo năm tháng, các gốc tự do nội sinh và ngoại sinh trong cơ thể sẽ phá hủy các DNA và RNA (những phân tử di truyền trong tế bào), tạo nên đột biến gen gây ung thư, đồng thời phá hủy tế bào, thoái biến các cơ quan dẫn đến bệnh tật, già yếu rồi tử vong.
Các gốc tự do hiện diện trong cơ thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các tế bào ung thư. Như thế, với sự hiện diện của lycopene trong cà chua như một chất chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do nên dẫn đến việc hạn chế các tác dụng gây ung thư.
Tỉ lệ lycopene trong cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua quyết định trực tiếp đến khả năng phòng chữa bệnh của chúng. Và qua nhiều nghiên cứu cho thấy, nhờ trải qua quá trình chế biến mà thành phần lycopene trong các sản phẩm chế biến của cà chua được hấp thụ dễ dàng hơn so với lycopene trong quả tươi. Ngoài ra, lycopene được hấp thụ trong cơ thể thông qua cơ chế chuyển hóa mật và chất béo. Do đó, việc sử dụng một số các sản phẩm chế biến từ cà chua hoặc dùng kết hợp cà chua với chất béo một cách điều độ và có kiểm soát luôn được khuyến khích trong việc phòng và chống ung thư.
Tác động phòng chống ung thư của vitamin A
Những phát hiện gần đây cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa vitamin A và ung thư, nhất là vitamin A dưới dạng thiên nhiên -caroten. Một báo cáo tại Anh cho thấy lượng vitamin A thấp trong máu thường dẫn đến ung thư đường tiêu hóa và phổi. Trên bình diện lâm sàng, nhiều cuộc nghiên cứu như của GS. Degos ở Paris đã đạt được những kết quả khả quan trong việc điều trị ung thư máu dạng tiền tủy bào (promyelocyte) bằng cách sử dụng vitamin A.
Theo một công trình nghiên cứu thuộc khoa Y Đại học Harvard theo dõi thói quen ăn uống của gần 90.000 nữ y tá thì thấy: những người ăn nhiều rau quả chứa vitamin A thiên nhiên thì nguy cơ vỡ mạch máu não thấp hơn hẳn những người ít ăn thực phẩm giàu vitamin A. Đó là nhờ vitamin A giúp ngăn ngừa tích lũy cholesterol trên thành mạch nên tránh được tình trạng vỡ mạch máu não.
Các nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung vào khẩu phần ăn một lượng cà chua và các sản phẩm chế biến từ cà chua vừa đủ sẽ làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung (Peng et al, 1998) ở nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Cà chua với -caroten và lycopen sẽ góp phần làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa ung thư cho mọi người.
Như vậy, cà chua là một thực phẩm ngon, bổ, rẻ phù hợp với sức khỏe và khả năng kinh tế của mọi gia đình.

Tiếng chim giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏeHãy thử cho bé nghe các âm thanh líu lo của chim hót, có thể bằng những chú chim nhựa có lắp pin. Phương pháp này tỏ ra thành công khiến con bạn không sợ hãi nữa và có thể nán lại lâu hơn để bác sĩ có thời gian khám, chăm sóc y tế kỹ càng. Phương pháp này đã được thử nghiệm tại Bệnh viện Alder Hey, Liverpool, Anh, do nhóm nghiên cứu của Quỹ Sáng tạo nghệ thuật và công nghệ (FACT) thực hiện.
Các nhà nghiên cứu cho rằng tiếng kêu của các loài chim có tác dụng làm dịu ở một số vùng não nhất định, trong đó có sự ổn định cảm xúc. Bên cạnh đó, có thể khiến bệnh nhân phân tâm khỏi việc chăm sóc y tế mà bác sĩ đang thực hiện để họ không quá sợ hãi.
Nghe những âm thanh ríu rít của chim cũng có thể làm giảm đau và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn sau khi điều trị. Dự án phát tiếng hót của chim trong bệnh viện được Chris Watson, một chuyên gia ghi âm thực hiện cùng với David Attenborough. “Chúng ta đã thấy lợi ích thực sự của một âm thanh tự nhiên đối với bệnh nhân khi đến bệnh viện. Ở các bệnh viện, người ta áp dụng phương pháp trị liệu bằng tiếng chim hót để có thể phân tâm và dịu nỗi lo lắng của trẻ em trước khi phẫu thuật” - Chuyên gia này chia sẻ.
Rượu sâm panh có lợi cho tim và nãoNghiên cứu của Trường đại học Reading, Anh đã phát hiện: Rượu sâm panh có chứa polyphenol thực vật, là chất hóa học được cho là có thể làm giãn mạch máu, làm giảm căng thẳng cho tim và não của bạn. Nhóm nghiên cứu đã dựa trên phát hiện trước đó là uống hai ly rượu vang đỏ mỗi ngày giúp cho tim và sự tuần hoàn máu được thông suốt. Chất polyphenol được cho là có tác dụng làm tăng mức oxit nitric trong máu và giãn mạch máu. Chất này có khá nhiều trong rượu vang đỏ. Tuy nhiên, sâm panh phổ biến nhất là được pha trộn từ các loại rượu nho đỏ khác nhau. Các bạn lưu ý là không chỉ những thứ rượu đắt tiền mới mang lại lợi ích sức khỏe mà những thứ rượu sâm panh rẻ hơn như các loại rượu nho đỏ của Việt Nam sản xuất vẫn có cùng công dụng. Vì vậy, dịp Tết này nếu bạn có lý do để bật nút chai rượu sâm panh trong các bữa tiệc thì nó rất có lợi cho tim của bạn và người thân. Nhưng bạn nhớ là không nên uống quá nhiều để giữ sức khỏe vui xuân.
                         
Bstranlevinh@yahoo.com.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét